Mạch đo pin của xe đạp điện

0
57
Mạch đo pin của xe đạp điện

Mạch đo pin của xe đạp điện : Bạn muốn biết khi nào pin trong xe đạp của bạn bị chai một chút, nhưng bạn không chắc chắn về cách tiếp tục. Điều này sẽ hoàn thành việc tạo ra một đồng hồ đo pin xe đạp sẽ bật một loạt các chỉ báo trực quan tùy thuộc vào mức điện áp của pin được kết nối. Dự án này có thể được thực hiện với một vài thành phần nằm xung quanh bàn làm việc của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một bộ vi điều khiển Microchip PIC nhỏ làm lõi!

Phần cứng

Bộ vi điều khiển PIC, PIC12F675P, có sẵn dưới dạng chip tám chân và mặc dù rất nhỏ, nó có 1.024 từ bộ nhớ chương trình, 64 byte RAM và 128 byte EEPROM, bộ dao động bên trong, bộ định thời, bộ ADC 10 bit và bộ so sánh . Dự án đơn giản này sử dụng bộ dao động bên trong của bộ vi điều khiển và bạn không cần một tinh thể bên ngoài, vì vậy sẽ có ít sai sót hơn!

Mạch đo pin của xe đạp điện

Sơ đồ mạch đo pin

Mạch hiển thị ở đây sử dụng bốn chân của bộ vi điều khiển PIC12F675P (IC2) để điều khiển bốn chỉ báo hình ảnh (LED1 – LED4). Các điện trở 1K (R3 – R6) cung cấp giới hạn dòng điện cho các đèn LED và bộ điều chỉnh điện áp tuyến tính thả thấp LM1117-5.0 (IC1) cung cấp nguồn điện DC 5 V được điều chỉnh cho IC2. Tóm lại, IC2 giám sát điện áp tại đầu vào tương tự AN0 của nó (chân 7) và điều khiển các đèn LED như một màn hình vạch nhỏ với các kích thước tương ứng. Vì yêu cầu theo dõi điện áp pin trên 5 V, hai điện trở 1% (R1 – R2) được thêm vào để tạo thành một bộ chia điện thế hiển thị một tỷ lệ cố định của điện áp pin tại đầu vào của IC2. Phần còn lại của các thành phần được sử dụng một cách có chủ ý như các phần tử tách rời và bảo vệ. hoặc là mạch sạc pin lithium tự ngắt

Các bộ ADC trên PIC12F675 có đầu vào tối đa là +5 V, nhưng ở đây, chúng tôi muốn theo dõi pin lớn hơn +5 V. Pin xe đạp 12-V, khi được sạc đầy, cho đầu ra khoảng 14,2 đến 14,4 V và do đó, chúng ta cần giảm (ở đây, xuống khoảng 4,5 V @ 14,4 V) điện áp tối đa mà bộ vi điều khiển sẽ nhận được. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một bộ chia điện áp như đã nêu ở trên. Đối với tôi, tỷ lệ của dải phân cách tiềm năng của tôi là 2: 2. Tôi có một loạt các điện trở 10-KΩ và 12-KΩ nằm xung quanh, vì vậy tôi đã sử dụng 22 KΩ cho R1 và 10 KΩ cho R2. Một mẹo hay mà tôi đã làm theo trong nguyên mẫu của mình (vì tôi có tỷ lệ 2: 2) là đặt các điện trở 12-KΩ và 10-KΩ nối tiếp nhau để có được giá trị cần thiết là 22 KΩ (R1).

Phần mềm cơ sở

Bởi vì PIC12F675 có ADC 10 bit, khi chia cho 5 (1,023 / 5) trả về 204 cho mỗi vị trí. Ở đây, bốn khe (1–4) trong tổng số năm (0–4) được sử dụng để điều khiển bốn đèn LED để hiển thị tình trạng pin theo phần trăm (25–50% và 75–100%). Chỉ cần xem qua mã nguồn thử nghiệm đã cho để có cái nhìn sâu sắc về điều này và sao chép-dán / tùy chỉnh mã nếu bạn muốn biên dịch lại / sửa đổi hoặc chỉ cần thử mã hex sẵn sàng sử dụng để hoàn thành dự án. Mã nguồn có thể được tìm thấy tại đâyliên kếtvà tệp hex có thể được tìm thấy tại liên kết. Không cần phải nói, bạn sẽ cần một PIC-Programmer phù hợp (như PICkit 2 hoặc 3) để ghi mã hex vào bộ vi điều khiển. Tôi thực sự không muốn đi vào chi tiết về hoạt động bên trong của phần mềm hoặc cách lập trình vi điều khiển. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, chỉ cần hỏi trong phần bình luận, hoặc tiếp tục xem nó cho đến khi bạn tự tìm ra!

lắp ráp thực tế

Lần chạm cuối cùng của máy đo pin

Một ý tưởng cho một sửa đổi trong dự án này sẽ là xuất điện áp mức ra một màn hình vạch bốn LED nhỏ, đa màu sắc. Tuy nhiên, lưu ý rằng mạch không được thiết kế như một vôn kế DC chính xác (nó chỉ là một máy đo mức pin) và nó sẽ không hoạt động tốt nếu điện áp pin giảm xuống 7 V hoặc hơn (một trường hợp hiếm gặp trong cuộc sống thực). Nguyên mẫu đã được thử nghiệm với nguồn điện phòng thí nghiệm DC biến đổi kỹ thuật số ban đầu được quay số đến 14,4 V và tổng mức tiêu thụ hiện tại quan sát được vào thời điểm đó là khoảng 60 mA.

Mạch đo pin của xe đạp điện 2

Nghệ thuật ý tưởng cho thiết kế bảng điều khiển phía trước

Mạch đo pin của xe đạp điện : Bất kể chúng ta có bao nhiêu, chúng ta luôn muốn nhiều hơn nữa. Chà, tôi rất vui khi đưa ra lời khuyên và hỗ trợ về những thứ mà tôi đã lên kịch bản. Nếu tôi có thể giúp theo bất kỳ cách nào, hãy cho tôi biết, nhưng vui lòng không yêu cầu tôi viết mã “miễn phí” tùy chỉnh cho bạn. Nếu bạn muốn lập trình mà không thể thì đây là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu. Có một số tài nguyên tuyệt vời trên Google mà tôi hoặc các biên tập viên có thể chỉ cho bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here