Bạn có muốn xây dựng một mạch nhấp nháy một ánh sáng? Mạch dựa trên biến tần này rất đơn giản và nó đủ nhỏ để lắp trên bảng mạch.

Mạch sử dụng các thành phần điện tử cơ bản tiêu chuẩn và bạn có thể chế tạo nó ngay cả khi bạn chưa từng chế tạo bất cứ thứ gì trước đây. Xem toàn bộ hướng dẫn xây dựng trong video dưới đây:

Bạn có muốn xây dựng một mạch nhấp nháy một ánh sáng? Mạch dựa trên biến tần này rất đơn giản và nó đủ nhỏ để lắp trên bảng mạch.

Mạch sử dụng các thành phần điện tử cơ bản tiêu chuẩn và bạn có thể chế tạo nó ngay cả khi bạn chưa từng chế tạo bất cứ thứ gì trước đây. Xem toàn bộ hướng dẫn xây dựng trong video dưới đây:

Cuộn xuống để tìm sơ đồ mạch đầy đủ, danh sách thành phần và hướng dẫn từng bước (ở dạng văn bản) về cách xây dựng mạch nhấp nháy này.

Sơ đồ mạch

Trong các bài học , bạn đã học được rằng bạn cần một biến tần cho mạch này. Nhưng có một điểm quan trọng nếu bạn muốn xây dựng điều này:

Bạn cần sử dụng biến tần kích hoạt Schmitt . Đó là một biến tần trong đó điện áp mà nó chuyển từ LOW sang HIGH cao hơn điện áp để chuyển từ HIGH sang LOW.

Bạn sẽ tìm thấy sơ đồ mạch đầy đủ bên dưới.

Các số bên cạnh mỗi chân trong sơ đồ đại diện cho số chân trên mạch tích hợp. Nhấp vào đây để xem sơ đồ chân của IC Biến tần Kích hoạt Hex Schmitt.

BlinkLED-circuit-diagram

Các thành phần bạn cần

PhầnGiá trịGhi chú
BreadboardBreadboard
2 x Dây nhảyBất kỳ dây cứng nào (22-23 AWG)
Kẹp pin 9VĐể kết nối pin với bo mạch
BATT1Pin 9VĐể cấp nguồn cho mạch
U174C14 hoặc CD40106Biến tần kích hoạt Hex Schmitt
C1100μFTụ điện phân cực
R110 kΩBất kỳ loại điện trở nào
R210 kΩBất kỳ loại điện trở nào
LED1ĐỏĐèn LED tiêu chuẩn (công suất thấp)

Đây là những thành phần khá tiêu chuẩn mà bạn có thể mua được từ hầu hết những nơi bán các bộ phận dành cho thiết bị điện tử xây dựng. Tôi đã tạo một trang với danh sách nơi mua các linh kiện điện tử tại đây . Chúng cũng được bao gồm trong bộ Ohmify Beginner (ngoại trừ pin).

Xây dựng mạch từng bước

Khi bạn có các linh kiện trong tay, bạn đã sẵn sàng để xây dựng mạch.

Không chắc breadboard hoạt động như thế nào? Sau đó, bạn có thể muốn đọc Cách sử dụng Breadboard trước.

Bước 1: Đặt mạch tích hợp (U1)

BlinkLED_bb-step1-194x300

Bắt đầu với U1, IC Biến tần Kích hoạt Hex Schmitt. Đặt nó ngang qua khoảng trống ở giữa, với ghim 1 ở góc trên bên trái.

Bước 2: Đặt tụ điện (C1)

BlinkLED_bb-step2-194x300

Tiếp theo, đặt tụ điện C1. Đầu tiên, tìm pin âm. Nó phải được đánh dấu bằng dấu trừ hoặc bằng không. Thường thì chân âm ngắn hơn chân dương.

Nối chân âm vào cột cung cấp âm. Và nối chân dương cùng hàng với chân 1 của IC.

Bước 3: Đặt điện trở (R1)

BlinkLED_bb-step3-194x300

Điện trở R1 nên đi từ đầu vào (Chân 1) đến đầu ra (Chân 2). Gập các chân của điện trở để bạn có thể nối nó từ hàng chân 1 đến hàng chân 2.

Bước 4: Đặt đèn LED (LED1)

BlinkLED_bb-step4-194x300 mạch nhấp nháy

Tiếp theo, kết nối đèn LED. Chân âm của đèn LED là chân ngắn nhất. Nối nó với cột cung cấp âm. Nối chân dài hơn với một hàng trống.

Bước 5: Đặt điện trở (R2)

BlinkLED_bb-step5-194x300

Điện trở R2 kết nối đầu ra (Chân 2) với đèn LED. Đặt một chân của điện trở vào hàng của Pin 2. Đặt chân còn lại trên cùng hàng với chân dài của đèn LED.

Bước 6: Kết nối GND 

BlinkLED_bb-step6-194x300 mạch nhấp nháy

GND (Chân 7) của IC phải được nối đất. Trong mạch này, tiếp đất là điểm trừ của pin. Nối một đầu của dây jumper vào cùng hàng với Pin 7. Nối đầu kia với cột cung cấp âm.

Bước 7: Kết nối VDD với Plus

BlinkLED_bb-step7-194x300 mạch nhấp nháy

VDD (Chân 14) của IC phải được kết nối với nguồn cung cấp tích cực. Nối một đầu của dây jumper vào cột nguồn dương. Nối đầu kia vào cùng hàng với Pin 14.

Bước 8: Kết nối pin

BlinkLED_bb-step8-1024x785

Cuối cùng, nối dây màu đỏ từ bình ắc quy vào cột cung cấp dương. Và nối dây đen vào cột cấp âm.

Đèn LED của bạn sẽ bắt đầu nhấp nháy.

Câu hỏi?

Bạn đã xây dựng nó? Nó diễn ra như thế nào?

Hãy cho tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here