Cách hoạt động của bóng bán dẫn – Giải thích đơn giản

0
39
transistor-current-explanation (1)

Cách hoạt động của bóng bán dẫn có lẽ là khái niệm khó hiểu nhất đối với bạn khi mới bắt đầu. Ít nhất nó đã cho tôi.

Vấn đề là hầu hết mọi người đều cố gắng dạy rằng bóng bán dẫn là “… một thiết bị bán dẫn”. Và thay vì chỉ cho bạn biết nó làm gì, họ giải thích rằng “… nó bao gồm các vật liệu pha tạp n và pha tạp p”.

Tôi không biết bạn thế nào, nhưng câu nói đó không giúp ích gì nhiều cho tôi!

Vì vậy, hãy để tôi cho bạn biết, một cách đơn giản, bóng bán dẫn hoạt động như thế nào. Tôi thậm chí đã làm một video cho bạn, chỉ để làm rõ hơn.

transistor-in-a-circuit-2-1024x533

Bóng bán dẫn giống như một công tắc điện tử. Nó có thể bật và tắt dòng điện. Một cách đơn giản bạn có thể nghĩ về nó là xem bóng bán dẫn như một rơ le không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Một bóng bán dẫn tương tự như một rơ le theo nghĩa là bạn có thể sử dụng nó để BẬT và TẮT thứ gì đó.

Có nhiều loại bóng bán dẫn khác nhau. Một loại rất phổ biến là “bóng bán dẫn mối nối lưỡng cực” hoặc “BJT”. Và nó thường trông như thế này:

TO-92_BC548

Nó có ba chân: Chân đế (b), chân thu (c) và cực phát (e). Và nó có hai phiên bản: NPN và PNP . Biểu tượng sơ đồ cho NPN trông như sau:

npn-transistor-symbol

Cách hoạt động của bóng bán dẫn

Bóng bán dẫn hoạt động nhờ một thứ gọi là vật liệu bán dẫn . Dòng điện chạy từ đế đến bộ phát “mở ra” dòng điện từ bộ thu đến bộ phát.

transistor-current-explanation (1)

Trong một bóng bán dẫn NPN tiêu chuẩn, bạn cần đặt một điện áp khoảng 0,7V giữa đế và bộ phát để có dòng điện chạy từ đế đến bộ phát. Khi bạn áp dụng 0,7V từ cơ sở đến bộ phát, bạn sẽ BẬT bóng bán dẫn và cho phép dòng điện chạy từ bộ thu đến bộ phát.

Hãy xem một ví dụ:

transistor-circuit-explanation-1024x771

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy bóng bán dẫn hoạt động như thế nào. Pin 9V nối với đèn LED và một điện trở . Nhưng nó kết nối thông qua bóng bán dẫn. Điều này có nghĩa là không có dòng điện nào chạy trong phần đó của mạch cho đến khi bóng bán dẫn BẬT.

Công thức tính đường kính dây quấn máy biến áp

Để BẬT bóng bán dẫn, bạn cần áp dụng 0,7V từ cơ sở đến cực phát của bóng bán dẫn. Hãy tưởng tượng bạn có một cục pin nhỏ 0,7V. (Trong một mạch thực tế, bạn sẽ sử dụng điện trở để nhận điện áp chính xác từ bất kỳ nguồn điện áp nào bạn có)

Khi bạn áp dụng pin 0,7V từ cơ sở đến bộ phát, bóng bán dẫn sẽ BẬT. Điều này cho phép dòng điện chạy từ bộ thu đến bộ phát. Và do đó BẬT LED!

Thông tin thêm về bóng bán dẫn

Trong bài viết này, tôi đã giải thích về bóng bán dẫn NPN BẬT khi bạn có điện áp trên đế. Ngoài ra còn có một bóng bán dẫn gọi là PNP hoạt động theo cách ngược lại. Kiểm tra bài viết của tôi Transistor PNP – Nó hoạt động như thế nào? để tìm hiểu thêm.

Bóng bán dẫn cũng là thứ làm cho bộ khuếch đại hoạt động. Thay vì chỉ có hai trạng thái (bật hoặc tắt), nó cũng có thể ở bất kỳ đâu giữa “bật hoàn toàn” và “tắt hoàn toàn”.

Sau đó, một “dòng điện điều khiển” nhỏ có thể kiểm soát mức độ lớn của một phần “dòng điện chính” lớn hơn sẽ chạy qua nó. Qua đó, bóng bán dẫn có thể khuếch đại một tín hiệu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách sử dụng bóng bán dẫn làm bộ khuếch đại, Electronics-lab.com có một số hướng dẫn thú vị về ba cách cài đặt bộ khuếch đại BJT cơ bản.

Chúng tôi sử dụng bóng bán dẫn trong hầu hết các thiết bị điện tử và nó có lẽ là thành phần quan trọng nhất trong điện tử.

Bạn có hiểu cách hoạt động của bóng bán dẫn không? Gửi bình luận và câu hỏi của bạn bên dưới! Sau đó, hãy kiểm tra sơ đồ mạch LDR và xem bạn có thể hiểu nó không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here