Bộ sạc pin Li-ion Workbench

0
54
mạch nguyên lý

Một vài tuần trước, tôi bắt đầu thu thập pin máy tính xách tay không còn tồn tại, đặc biệt là các bộ pin thông minh hiện đại. Không thể sửa chữa những bộ pin này bằng cách thay thế các tế bào mạch sạc pin lithium-ion 18650 bị lỗi bằng các tế bào mới. Bạn có thể tháo pin ra và sử dụng lại nếu may mắn. Thông thường, bạn sẽ nhận được nửa tá pin Li-ion đơn 18650. Vứt bỏ pin đã chết và sử dụng lại phần còn lại.

Nếu bạn biết mình đang làm gì, đây là một cách tuyệt vời để dự trữ một số pin Li-ion ‘cấp thấp’ cho các dự án sở thích điện tử nhỏ của bạn. Nếu bạn định làm điều này, bạn phải lưu ý rằng rất có thể xảy ra nguy cơ hỏa hoạn nếu bạn vội vàng cạy nắp pin máy tính xách tay ra. Không bao giờ để dụng cụ kim loại của bạn tiếp xúc ngẫu nhiên giữa bất kỳ điểm hàn nào bên trong. Hãy hết sức cẩn thận, trong một khoảnh khắc nửa đêm buồn ngủ, một trong những viên pin máy tính xách tay của tôi bốc khói ngay lập tức!

Bộ sạc pin Li-ion Workbench

Rõ ràng, bạn cần một bộ sạc độc lập để khôi phục các tế bào / pin Li-ion của mình được nâng lên từ các bộ pin máy tính xách tay cũ / không còn sử dụng. Bạn có thể tìm thấy một số mạch sạc như vậy ở đây, nhưng hầu hết chúng đều dựa trên IC sạc pin Li-ion chuyên dụng trong các dòng MCP, LTC, TP… (tốt quá). Lần này tôi cung cấp cho bạn một mạch thô với sự trợ giúp của IC điều chỉnh điện áp tuyến tính có thể điều chỉnh cũ tốt – LM317 (có lẽ bạn có thể có một tá trong hộp rác của mình). Tiếp theo được sử dụng trong thiết kế là IC điều chỉnh shunt chính xác có thể điều chỉnh TL431, một lần nữa, một thành phần rất rẻ và dễ sử dụng có sẵn ở mọi nơi.

Đầu tiên, lưu ý rằng thiết kế nhanh này không cố gắng thay thế mạch sạc pin Li-ion chuyên dụng. Bộ sạc bàn làm việc này rất linh hoạt và cho phép bạn sạc cả pin Li-ion 1S (3,7V) và 2S (7,4V), nếu bạn đã sẵn sàng thực hiện một chút sửa đổi thiết kế. Về cơ bản, mạch được cấu hình như một bộ sạc bàn làm việc phổ thông giới hạn hiện tại cho 1S Li-ion.

Bộ sạc pin Li-ion Workbench

Bây giờ hãy xem sơ đồ:

mạch nguyên lý

Như đã nêu ở trên, thiết kế cơ bản này dành cho Li-ion 1S, do đó cần có nguồn điện bên ngoài 9V / 1A để chạy mạch một cách thực tế. Đây là điện áp đầu vào được khuyến nghị (VIN) vì bản thân IC1 yêu cầu khoảng trống tối đa 3V để hoạt động theo quy định. Bạn có thể có điều kiện cấp điện áp một chiều gần 14V nếu bạn muốn sạc nối tiếp hai tế bào (2S). LM317T (IC1) là một nguồn điện giới hạn hiện tại đơn giản được đặt thành đầu ra 4.2VDC. TL431A (VR1) được sử dụng làm tham chiếu điện áp để đặt đầu ra đó. Dòng đầu ra tối đa có sẵn là 1,5A cho IC1, ở đây nó được ước tính là 570mA bởi điện trở 2,2Ω / 2W (R1). Tương tự như vậy, mạng điện trở R3-R4 đặt điện áp đầu ra là 4,2V – đây là điện áp mục tiêu của pin Li-ion 3,7V (danh nghĩa). Bạn nên chọn ‘điện trở công suất’ có định mức tối thiểu 2W cho R1. Cũng thế mạch làm nhiễu sóng di động

Đây là cách lắp ráp bảng mạch nhanh của tôi trông như thế nào. Đừng làm theo những gì tôi đã làm. Không bao giờ cố gắng xây dựng mạch này trên bảng mạch. Luôn sử dụng một tấm hoàn thiện chất lượng tốt cho công trình của bạn. Hãy nhớ gắn IC1 trên một bộ tản nhiệt mạnh mẽ. Đương nhiên, IC1 và R1 sẽ bị nóng khi đang chạy. Hãy trang bị cho điều đó!

LM317

Hơn nữa, tụ điện 100nF (C1) rất cần thiết trong mạch này vì bảng dữ liệu LM317 nói rằng chúng ta phải bao gồm tụ điện nếu LM317 không ở gần các tụ lọc bộ nguồn. Tụ điện bằng gốm hoặc tantali 100nF hoặc 1μF sẽ cung cấp đủ khả năng bỏ qua cho ứng dụng này. Diode 1N4007 (D1) cung cấp một đường dẫn phóng điện trở kháng thấp để ngăn pin phóng điện vào đầu ra của LM317.

Mạch thủ công

Đây là mạch bổ trợ / tùy chọn để báo trạng thái sạc pin. Mạch nhỏ theo dõi điện áp trên pin trong khi vẫn giữ đèn LED sáng và ngay khi nó đạt đến ngưỡng đặt trước (4,2V), đèn LED sẽ tắt để cho biết pin đã được sạc đầy – điều đó có nghĩa là chỉ báo về việc chấm dứt tính phí. Ngưỡng được thiết lập bởi mạng điện trở R5-R6. Với một chỉnh sửa nhỏ, bạn có thể sửa đổi mạch đơn giản này như một chỉ báo / cảnh báo trạng thái sắp hết pin.

mạch thủ công khác

Đây là phiên bản breadboard của tôi:

bread bord

Tôi sẽ không đi vào chi tiết nhỏ của TL431, mọi thứ đều được mô tả tốt trong biểu dữ liệu của nó. Bạn cũng có thể tìm thấy một vài dự án tự làm việc đó liên quan đến TL431 trong không gian này.

Không có gì khủng khiếp cho đến nay, phải không?

Từ một pin máy tính xách tay cũ, bạn có thể rút ra nhiều pin 18650 hoạt động hoàn toàn. Và bạn có thể sử dụng bộ sạc bàn làm việc thô sơ này để sạc lại chúng một cách hiệu quả. Từ thực tế của nhiều tuần sử dụng, tôi có thể nói rằng bộ sạc bàn làm việc của tôi cũng sẽ phù hợp với bạn. Đó là một thiết kế không chính thống. Sơ đồ hợp nhất được đưa ra bên dưới để bạn tham khảo nhanh. Hãy thử một lần!

mạch nguyên lý khác

Pin máy tính xách tay bị hack?

Một lần nữa, xin lưu ý rằng bộ pin máy tính xách tay không chỉ là sự kết hợp song song hàng loạt của pin lithium-ion. Có một bảng điều khiển thông minh bên trong giúp theo dõi mọi thứ liên quan đến hệ thống quản lý điện năng. Phần sụn có thể được đọc và lập trình bằng cách sử dụng giao thức I 2 C.

pin máy tính sách tay

Tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ một số mẹo và thủ thuật đơn giản mà bạn có thể sử dụng để hack pin máy tính xách tay thông minh mà không cần nhìn thấy làn khói ma thuật từ nó. Vì vậy, có thể hãy theo dõi để biết sơ qua về việc hack các bộ pin máy tính xách tay ngày nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here